Hành thiền có thể sống lâu hơn

Thứ hai - 30/01/2023 05:12

Hành thiền có thể sống lâu hơn

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, sau một thời gian ba tháng tại một khóa tu thiền, qua xét nghiệm cho thấy một loại enzyme liên quan đến tuổi thọ trong cơ thể người tập xuất hiện ở mức độ cao hơn. Đây là nghiên cứu sơ bộ chưa đủ để kết luận rằng thiền định thực sự kéo dài tuổi thọ, nhưng kết quả bước đầu cho thấy thiền là một phương tiện mà nó có thể đạt tới điều đó.
 
          Những hình ảnh của thiền hiền triết cổ đại nhưng trẻ trung trên một đỉnh núi có thể gần gũi với thực tế hơn bạn nghĩ. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, sau một thời gian ba tháng tại một khóa tu thiền, qua xét nghiệm cho thấy một loại enzyme liên quan đến tuổi thọ trong cơ thể người tập xuất hiện ở mức độ cao hơn. Đây là nghiên cứu sơ bộ chưa đủ để kết luận rằng thiền định thực sự kéo dài tuổi thọ, nhưng kết quả bước đầu cho thấy thiền là một phương tiện mà nó có thể đạt tới điều đó.
          Các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tonya Jacobs thuộc Đại học California Davis cùng với 30 đại biểu đã tham gia thiền định sáu giờ đồng hồ mỗi ngày trong ba tháng, được tổ chức tại Trung tâm Shambhala Mountain ở Colorado. Phương pháp thiền định của họ tập trung vào chánh niệm, chỉ tập trung vào hơi thở, và trong cuộc sống họ luôn phát huy lòng từ bi đối với người khác.
          Sau khi thời gian theo dõi ba tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quá trình thiền có trung bình khoảng 30% các enzyme telomerase hoạt động, nhiều hơn các thí nghiệm đã làm. Telomerase có trách nhiệm sửa chữa telomere, các cấu trúc nằm trên đầu nhiễm sắc thể, như các aglets nhựa ở trên đỉnh của dây giày, ngăn chặn các nhiễm sắc thể từng làm sáng tỏ. Mỗi lần tế bào sinh sản, telomere của nó trở nên ngắn hơn và ít hiệu quả bảo vệ nhiễm sắc thể. Điều này, các nhà nghiên cứu tin rằng nó chính là một nguyên nhân của lão hóa. Như nhiễm sắc thể ngày càng trở nên dễ bị tổn thương hơn, sao chép tế bào trở nên sloppier và cuối cùng dừng lại khi các telomere tan rã hoàn toàn. Telomerase có thể giảm nhẹ và cũng có thể dừng lại quá trình lão hóa tế bào.


 
          Elizabeth Blackburn, một tác giả nghiên cứu đã đoạt giải Nobel cho công trình trước đây của cô trên telomerase nói: "Chúng tôi đã chứng minh rằng, thiền định đã gây ra sự thay đổi. Nhưng điều thú vị là những thay đổi mà chúng ta thấy được theo dõi định lượng với sự thay đổi trong tâm lý lành mạnh và triển vọng của người dân". Nói cách khác, telomerase cũng cho thấy sự gia tăng hơn trong cải thiện tâm lý. Trong quá trình tham gia khóa thiền, người ta cho thấy không có sự thay đổi tâm lý, mức telomerase không có bất kỳ biểu hiện cao hơn nào. "Đây là một nghiên cứu rất tốt với kết quả thú vị về tác động sức khỏe" – Alan Marlatt, một giáo sư tâm lý tại Đại học Washington, người đã nghiên cứu thiền định trong nhiều thập kỷ nhưng không liên quan đến nghiên cứu này đã nói như vậy.
          Tất nhiên, mối quan hệ giữa sức khỏe và telomerase là phức tạp. Trong một nghiên cứu gần đây trên chuột, các nhà nghiên cứu Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, tăng mức telomerase đảo ngược dấu hiệu lão hóa, phục hồi lông và khả năng sinh sản, tăng kích thước não và khả năng nhận thức hương thơm. Hoạt động của telomerase quá nhiều cũng có thể là một vấn đề, tuy nhiên một tế bào tái tạo không ngừng như một điều tốt lúc đầu – đó sẽ là tế bào bất tử.
          Nhưng điều này là chính xác những gì sẽ xảy ra với các tế bào ung thư – nhân rộng vô hạn? "Nếu mức telomerase đi quá xa lên, nó liên quan đến chứng bệnh ung thư" – Clifford Saron, nhà khoa học Đại học Trung tâm California Davis nghiên cứu về Tâm và bộ não, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết. Ông lưu ý, thiền định có thể làm giảm khả năng gây ung thư.
          Vì vậy, làm thế nào để thiền định ảnh hưởng đến bộ máy sinh sản của tế bào? Có thể bằng cách giảm căng thẳng, nghiên cứu cho thấy tâm lý căng thẳng nghiêm trọng – đặc biệt là vào buổi sớm trong trường hợp hoàn cảnh khó khăn không có hỗ trợ xã hội – đã được liên kết với sức khoẻ yếu kém, tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Điều này có thể do tác động tiêu cực của các kích thích tố căng thẳng trên bộ não và cơ thể. Nếu muốn giảm các kích thích tố căng thẳng, có lẽ thiền góp phần telomere khỏe mạnh.
          Trong một nghiên cứu công bố một vài năm trước đây trong tạp chí Lancet Oncology, các nhà nghiên cứu so sánh 30 người đàn ông trước và sau khi áp dụng các thay đổi lối sống sau chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp. Các bệnh nhân bắt đầu hành thiền, được chuyển sang chế độ ăn uống chủ yếu từ nguồn thực vật sạch, tập thể dục và tham gia một nhóm hỗ trợ. Như nghiên cứu mới theo các phiếu xét nghiệm các bệnh nhân ung thư tìm thấy sự gia tăng trong telomerase liên kết với giảm căng thẳng tâm lý.
          "Tâm trí có ảnh hưởng lớn trên cơ thể. Nếu bạn nhận được lo lắng, trái tim của bạn đập nhanh hơn và dạ dày của bạn đang nổi lên" – Blackburn cho biết. "Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân nào mà thiền định có liên quan đến giảm kích thích tố căng thẳng. Sinh lý rất phức tạp". Bằng chứng gần đây, một nghiên cứu công bố trên Archives of General Psychiatry cho thấy, thiền có thể làm giảm tái phát ở những bệnh nhân hồi phục từ suy thoái tinh thần cũng như thuốc chống trầm cảm.
          Tất nhiên, sự gia tăng của telomerase thấy trong nghiên cứu này có thể là do một số yếu tố chưa biết khác để phân biệt sự khác nhau giữa các thiền sinh. Đó là một lý do tại sao người ta cho rằng, thiền định có tác dụng rất lớn trong việc giảm stress. Và, thiền góp phần can thiệp, ổn định tâm lý, phục hồi cơ thể như một biện pháp điều trị bổ sung cho bất kỳ bệnh mãn tính nào hay là những rối loạn trong cơ thể. Nghiên cứu này cho thấy rằng thiền định thực sự giúp kéo dài tuổi thọ, khả năng duy nhất mà nó có thể làm tăng hoạt động của một loại enzyme có liên quan với tuổi thọ.
          Tuy nhiên, nghiên cứu về thiền được mở rộng đáng kể với các nghiên cứu tìm thấy nó rất hữu ích cho các chứng đau, trầm cảm, nghiện và nhiều điều kiện khác. "Có một cuộc đối thoại rất thú vị xảy ra" – Marlatt nói về nghiên cứu – "Nó tác động đối với nhiều loại khác nhau của các vấn đề lâm sàng. Kết quả đó có nhiều hứa hẹn".
 

Tác giả bài viết: MAIA SZALAVITZ

Nguồn tin: www.healthland.time.com

Tổng số điểm của bài viết là: 90 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
. "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) .
Bình luận mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây