02:08 EDT Thứ năm, 25/08/2016
 

Lời Bác dặn

"PHẢI XUẤT PHÁT TỪ LÒNG YÊU THƯƠNG NHÂN DÂN THA THIẾT MÀ GÓP PHẦN BẢO VỆ SỨC KHỎE NHÂN DÂN VÀ LÀM MỌI VIỆC CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC ĐỂ GIẢM BỚT ĐAU THƯƠNG CHO HỌ."  
Bác Hồ.

Đăng nhập

Ai đang online?

Đang truy cậpĐang truy cập: 16


Hôm nayHôm nay: 2912

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 187337

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập: 8560495

Trang nhất » Thông Tin » Tin tức » Tin tức Báo chí

Bảo vệ và nâng cao chất lượng nòi giống

Thứ bảy - 08/09/2012 18:52

          Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ, nâng cao chất lượng nòi giống là vấn đề mang tính chiến lược, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, là sự nghiệp hôm nay và cả muôn đời sau.
 

Bác Vũ Oanh.

          1. Sức khỏe và trí tuệ là vốn quý nhất của mỗi người và của toàn xã hội. Bác Hồ là người đặc biệt quan tâm tới việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nâng cao thể lực, trí lực của nhân dân. Bác Hồ nói: “Sạch sẽ tức là một phần của đời sống mới, sạch sẽ thì dân ít đau ốm, có sức khỏe thì làm được việc, làm được việc thì có ăn...”; “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe...”; “Luyện tập thể dục bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước...”. Người cán bộ cách mạng phải có đức tính “trung thành với mục đích cách mạng, giữ cho nước nhà được độc lập, nòi giống được tự do”. Cuộc đời Bác Hồ là bài học lớn về mặt thực tiễn cũng như lý luận trong sự nghiệp xây dựng nâng cao tầm vóc thể lực, trí lực con người Việt Nam. Tư tưởng của Bác Hồ về sức khỏe về nòi giống cần được quán triệt trong toàn Ðảng, toàn dân.
          2. Ngày 23-02-2005, Bộ Chính trị (khóa XI) đã ban hành Nghị quyết số 46-NQ/TƯ về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nghị quyết đã khẳng định rõ: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là hoạt động nhân đạo, trực tiếp bảo đảm nguồn nhân lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Ðảng và Nhà nước. Ðầu tư cho lĩnh vực này là đầu tư phát triển, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ. Mục tiêu cơ bản của công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới là: Giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng giống nòi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng nguồn nhân lực, hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở và thói quen giữ gìn sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
          Trải qua lịch sử đấu tranh lâu dài dựng nước và giữ nước đã tạo cho con người Việt Nam những tố chất ưu việt: yêu nước, thông minh sáng tạo, hiếu học, khéo tay hay làm, dũng cảm hy sinh, cần cù chịu đựng gian khổ. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, cần nhận rõ rằng: sức khỏe con người và chất lượng nòi giống Việt Nam đang đứng trước những thử thách nặng nề do:
          Hậu quả chiến tranh kéo dài đã để lại những di chứng bệnh tật, thương tích nặng nề, đặc biệt là những di chứng do chất độc mầu da cam gây ra, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và nòi giống của nhiều thế hệ. Trong khi đó, ngày càng xuất hiện nhiều bệnh lạ, bệnh về đường hô hấp, thần kinh, tim mạch, béo phì, tiểu đường, HIV, u bướu,...
          Môi trường của con người đang bị đe dọa nghiêm trọng: Không khí, đất nước bị ô nhiễm nặng; trái đất đang nóng lên, thiên tai, dịch bệnh ngày càng xuất hiện nhiều. An toàn cộng đồng không được bảo đảm. Những tệ nạn xã hội: mại dâm, ma túy, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, lạm dụng tình dục trẻ em, buôn bán phụ nữ, vi phạm trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông... đang có chiều hướng gia tăng. Vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ. Nạn buôn bán hàng giả, thuốc giả tiếp tục diễn biến. Sự phân hóa giàu nghèo, chênh lệch thu nhập giữa các vùng, miền, giữa các tầng lớp dân cư đang cản trở việc bảo đảm công bằng trong khám chữa bệnh.
          Là một nước dân số đông, quy mô dân số tiếp tục gia tăng, và sớm muộn sẽ xuất hiện xu hướng già hóa dân số, làm cho nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày một cao và đa dạng hơn. Trong khi đó khả năng đáp ứng của hệ thống y tế còn rất hạn chế. Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện đã đến mức báo động. Nhận thức và hiểu biết của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, về nòi giống còn rất thiếu và yếu. Tình hình trên đang là trở lực làm hao mòn cái vốn quý nhất của mỗi người và của cả dân tộc là sức khỏe và trí tuệ.
          3. Con người là trung tâm của chiến lược phát triển. Ðó phải là những con người thông thái, văn minh, khỏe mạnh, nhân ái. Ðể có được những con người như vậy không thể không coi việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ nâng cao chất lượng nòi giống là quốc sách hàng đầu. Ðây là sự nghiệp lâu dài, gian khổ mang tính chiến lược, song cũng hết sức cấp bách trước thực trạng sức khỏe và chất lượng nòi giống hiện nay đang đặt ra. Muốn hoàn thành được sự nghiệp lớn lao này đòi hỏi phải tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng, nâng cao năng lực của các tổ chức nhà nước và phải phát huy được trí tuệ và sức mạnh của toàn dân tộc. Ðảng lãnh đạo đất nước thông qua cương lĩnh, chiến lược và những chủ trương chính sách lớn. Vì vậy, những tư tưởng về chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, nâng cao chất lượng nòi giống cần được thể hiện đầy đủ và rõ ràng trong các văn kiện Ðại hội XI. Ðó sẽ là điểm tựa để thể chế hóa chủ trương của Ðảng thành các chính sách, giải pháp cụ thể; để khơi dậy được phong trào “Toàn dân tham gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ, nâng cao chất lượng nòi giống Việt Nam”.

1 VŨ OANH (Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Giáo dục sức khỏe cộng đồng Việt Nam)

Theo: www.nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 159 trong 40 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
 

Ngẫm nghĩ

     ... "Sức khỏe là vốn quý nhất của mọi con người và của toàn xã hội; là nhân tố quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, chúng ta phấn đấu để mọi người đều được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và của mọi người dân; là trách nhiệm ... "
(Trích NQ TW4, Khóa VII) ...

Giới thiệu

Vài nét về môn Trường Sinh học Dưỡng sinh

          Trong điều kiện sống hiện nay, môi trường xung quanh ta đang bị ô nhiễm nặng nề bởi khối lượng khổng lồ  rác thải do sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp. Sự khai thác tài nguyên rừng bừa bãi, quá trình phát triển công nghiệp, đô thị hóa...